วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

โครงการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนเพื่อการมีงานทำอย่างยั่งยืน การทำขนมถั่วแปบ

วันที่ 9 กันยายน 2555 กศน.ตำบลนาคำ จัดอบรมโครงการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนเพื่อการมีงานทำอย่างยั่งยืน การทำขนมถั่วแปบ ให้กับนักศึกษาและผู้สนใจภายในตำบล โดยมี อ.อนัญญา มีไพฑูรย์ เป็นวิทยากรในหลักสูตรนี้

ขนมถั่วแปบมีส่วนผสมดังต่อไปนี้


ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียวชนิดผง  4  ถ้วย
น้ำเย็น  1 - 1 1/2  ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูด    3 ถ้วย   ( 1 ผลใหญ่ )
เกลือป่น   1   ช้อนชา
ถั่วทองแช่แล้วนึ่ง   5 ถ้วยตวง   ( 1/2 กก. )

ส่วนผสมน้ำตาลโรยหน้า
น้ำตาลทราย   1  ถ้วย
งาขาวคั่ว  100   กรัม
เกลือป่น   1 1/ 2   ช้อนชา
คนผสมกันใช้โรยหน้า

วิธีทำ
1. แช่ถั่วทองค้างคืนไว้ แล้วซาวให้สะอาดอีก 1 ครั้ง ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปนึ่งให้สุกแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน เอาไปบดให้ละเอียด 1 ส่วน
2. นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดเป็นเส้นแล้วเคล้ากับเกลือป่น 1 ช้อนชา ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้ว
นำไปนึ่งให้สุก แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน
3. นำมะพร้าว , ถั่วบด มาอย่างละ 1 ส่วน ผสมเกลือป่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากันใช้ทำไส้ขนม
4. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วนวดกับน้ำเย็นจนแป้งนิ่มแล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
แล้วกดให้แบนเล็กน้อย
5. ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งที่ปั้นไว้ พอแป้งลอยตักขึ้นคลุกมะพร้าวทึนทึก หรือถั่วทองนึ่งแล้ว
แผ่แป้งให้เป็นแผ่นใหญ่พอควร ตักไส้ขนมในข้อที่ 2 ใส่ พับครึ่งแล้วบีบริมแป้งให้ติดกัน
6. เอาน้ำตาลทราย , งาขาวคั่ว และเกลือป่น ขนมเวลารับประทาน















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น