ขนมถั่วแปบมีส่วนผสมดังต่อไปนี้
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียวชนิดผง 4 ถ้วย
น้ำเย็น 1 - 1 1/2 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถ้วย ( 1 ผลใหญ่ )
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ถั่วทองแช่แล้วนึ่ง 5 ถ้วยตวง ( 1/2 กก. )
แป้งข้าวเหนียวชนิดผง 4 ถ้วย
น้ำเย็น 1 - 1 1/2 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถ้วย ( 1 ผลใหญ่ )
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ถั่วทองแช่แล้วนึ่ง 5 ถ้วยตวง ( 1/2 กก. )
ส่วนผสมน้ำตาลโรยหน้า
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
งาขาวคั่ว 100 กรัม
เกลือป่น 1 1/ 2 ช้อนชา
คนผสมกันใช้โรยหน้า
วิธีทำ
1. แช่ถั่วทองค้างคืนไว้ แล้วซาวให้สะอาดอีก 1 ครั้ง ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปนึ่งให้สุกแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน เอาไปบดให้ละเอียด 1 ส่วน
2. นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดเป็นเส้นแล้วเคล้ากับเกลือป่น 1 ช้อนชา ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้ว
นำไปนึ่งให้สุก แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน
3. นำมะพร้าว , ถั่วบด มาอย่างละ 1 ส่วน ผสมเกลือป่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากันใช้ทำไส้ขนม
4. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วนวดกับน้ำเย็นจนแป้งนิ่มแล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
แล้วกดให้แบนเล็กน้อย
5. ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งที่ปั้นไว้ พอแป้งลอยตักขึ้นคลุกมะพร้าวทึนทึก หรือถั่วทองนึ่งแล้ว
แผ่แป้งให้เป็นแผ่นใหญ่พอควร ตักไส้ขนมในข้อที่ 2 ใส่ พับครึ่งแล้วบีบริมแป้งให้ติดกัน
6. เอาน้ำตาลทราย , งาขาวคั่ว และเกลือป่น ขนมเวลารับประทาน
1. แช่ถั่วทองค้างคืนไว้ แล้วซาวให้สะอาดอีก 1 ครั้ง ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปนึ่งให้สุกแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน เอาไปบดให้ละเอียด 1 ส่วน
2. นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดเป็นเส้นแล้วเคล้ากับเกลือป่น 1 ช้อนชา ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้ว
นำไปนึ่งให้สุก แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน
3. นำมะพร้าว , ถั่วบด มาอย่างละ 1 ส่วน ผสมเกลือป่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากันใช้ทำไส้ขนม
4. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วนวดกับน้ำเย็นจนแป้งนิ่มแล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
แล้วกดให้แบนเล็กน้อย
5. ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งที่ปั้นไว้ พอแป้งลอยตักขึ้นคลุกมะพร้าวทึนทึก หรือถั่วทองนึ่งแล้ว
แผ่แป้งให้เป็นแผ่นใหญ่พอควร ตักไส้ขนมในข้อที่ 2 ใส่ พับครึ่งแล้วบีบริมแป้งให้ติดกัน
6. เอาน้ำตาลทราย , งาขาวคั่ว และเกลือป่น ขนมเวลารับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น